Thạch cao sống dùng để làm gì?

Thạch cao đã trở thành một vật liệu xây dựng và ứng dụng phổ biến trong cuộc sống và các công trình hiện nay. Tuy nhiên, không ít người vẫn mơ hồ không biết thạch cao sống là gì? và thạch cao sống dùng để làm gì?. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc vấn đề này.

Thạch cao sống dùng để làm gì?

1. Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống là một loại vật liệu xây dựng được sản xuất từ ​​việc nung chảy và mài nhỏ các loại vật liệu thạch cao. Được gọi là “sống” vì nó chưa được đông kết hoàn toàn thành sản phẩm cuối cùng, thạch cao sống có dạng bột mịn màu trắng.

Khi sử dụng, thạch cao sống được kết hợp với nước để tạo thành một hỗn hợp dễ đổ và xử lý. Khi bị hút ẩm, nó tiến hóa và phần cứng trở thành sản phẩm cuối cùng, tạo ra các bề mặt mịn màng và chắc chắn.

Thạch cao sống là vật liệu xây dựng với thành phần hóa học chính là muối canxi sunfat CASO4.2H20. Thành phần này cho thạch cao sống bao gồm các phân tử nước (H2O), cụ thể là 2 phân tử nước cho mỗi phân tử canxi sunfat (CaSO4). Thạch cao sống tồn tại ở hai dạng tinh thể, bao gồm tinh thể bột và tinh thể hạt.

Khi nung thạch cao sống ở khoảng nhiệt độ ~150°C, sự thay đổi nhiệt độ này gây mất nước và biến thạch cao sống thành thạch cao khô (còn được gọi là thạch cao khan). Thạch cao khô có dạng bột mịn và sẽ cứng và cứng lại khi tiếp xúc với không khí. Khi đắp và trộn thạch cao khô với nước, ta tạo thành hỗn hợp thạch cao.

Thạch cao sống dùng để làm gì?

2. Thạch cao sống dùng để làm gì?

Thạch cao sống có nhiều ứng dụng quan trọng và đa dạng trong cuộc sống và các ngành công nghiệp, bao gồm:

2.1. Thạch cao sống dùng trong xây dựng và trang trí nội thất

Đây là ứng dụng chính của thạch cao sống. Nó được sử dụng để xây dựng các bề mặt phẳng và trơn tru trong các công trình xây dựng như trần nhà, tường ngăn, ngăn, cột và trần giả. Thạch cao sống giúp tạo nên không gian sống và làm việc đẹp mắt, trọng sang và thoải mái. Nó cũng được sử dụng để trang trí nội thất và ngoại thất, tạo nên các chi tiết trang trí độc đáo và tinh tế.

Thạch cao sống dùng để làm gì?

2.2. Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng

Thạch cao sống cũng được sử dụng như một nguyên liệu trong sản xuất xi măng. Khi được bổ sung vào quy trình sản xuất xi măng, thạch cao sống giúp tăng cường tính ổn định và chất lượng của xi măng. Xi măng là một yếu tố cần thiết không thể thiếu trong các công trình xây dựng ở nước ta hiện nay, giúp đảm bảo độ liên kết và độ bền giữa các loại nguyên liệu. Để hiểu vì sao thạch cao sống chiếm vị trí quan trọng trong việc sản xuất xi măng, chúng ta cần tìm hiểu về cấu trúc và vai trò của các phụ gia trong quá trình sản xuất.

Thạch cao sống dùng để làm gì?
Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng

Để tạo nên thành phẩm xi măng hoàn chỉnh, các nguyên liệu như đá vôi, đất sét và bùn sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao nhất định. Sau đó, khi đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, họ sẽ được đi xem xét thành phần bột được gọi là clinker xi măng. Tuy nhiên, để tạo ra sản phẩm xi măng có thể sử dụng trong các công trình xây dựng, cần phải bổ sung thêm các chất phụ gia, bao gồm phụ gia thủy, phụ gia thạch cao sống và phụ gia đá.

Trong số các phụ gia này, phụ gia thạch cao sống đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Chúng có nhiều tác dụng đáng chú ý trong quá trình sản xuất xi măng. Một trong những trò chơi quan trọng nhất của phụ gia thạch cao sống là điều chỉnh thời gian đóng chặt rắn của xi măng sau khi bị trộn với nước. Điều này giúp kiểm soát quá trình kết nối và phần cứng của xi măng, đảm bảo việc sử dụng sản phẩm trong thời gian phù hợp.

***Xem thêm: Bột thạch cao Iran công nghiệp và gốm sứ chính hãng

2.3. Thạch cao sống dùng trong ngành y học

Trong y học, thạch cao sống được ứng dụng để làm các sản phẩm y tế, điển hình chính là bó bột trong trường hợp bệnh nhân bị gáy tay chân,… Nó có khả năng hấp thụ dịch và bảo vệ vết thương, đồng thời là một vật liệu không gây kích ứng cho da và cơ thể. Phương pháp bó bột bằng thạch cao sống hoặc sợi thủy tinh là một phương pháp được sử dụng để cố định vùng bảng bị tổn thương. Bằng cách áp dụng thạch cao sống hoặc sợi thủy tinh xung quanh khu vực bảng tổn thương, phương pháp này giúp khung bảng phục hồi nhanh chóng và giảm sự căng cơ, tránh tổn thương vùng bảng nặng hơn.

Thạch cao sống dùng để làm gì?
Thạch cao sống dùng trong ngành y học

3. Đơn vị phân phối bột thạch cao chính hãng tại Việt Nam

Với cam kết đạt được những sản phẩm chất lượng và uy tín, Vietnamarch đã không ngừng nỗ lực để trở thành đối tác tin cậy trong lĩnh vực cung cấp bột thạch cao. Chúng tôi tự hào là một đơn vị có đội ngũ chuyên nghiệp, siêu kinh nghiệm và luôn đồng hành cùng quý khách hàng trong mọi dự án xây dựng và trang trí nội thất.

Chất lượng và sự đa dạng của sản phẩm bột thạch cao của chúng tôi đã nhận được sự đánh giá cao từ các chủ đầu tư, kiến ​​​​trúc sư và nhà thầu xây dựng. Chúng tôi cam kết luôn duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ, cùng với việc cung cấp giá trị gia tăng cho từng dự án mà chúng tôi tham gia. Đến với Vietnamarch, Quý khách hàng sẽ được tận hưởng sự tận hưởng về tư vấn chuyên nghiệp, dịch vụ tận tâm và sự chắc chắn về nguồn cung ứng bột thạch cao ổn định và chất lượng. Chúng tôi cam kết tiếp tục phát triển và đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách hàng trong tương lai.

Đơn vị cung ứng bột thạch cao số 1 Việt Nam: 0918.248.297

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *